เมนูสตอเบอร์รี่อย่างที่สอง คือ.. ^^
ยำสตอเบอร์รี่
ส่วนผสม
กุ้งกุลาดำ (แกะเปลือกเหลือส่วนหาง และผ่าหลัง) 16 ตัว
สตรอเบอรี่สด (ผ่า 4 ชิ้น / ลูก) 20 ลูก
ก้านคะน้า (ลอกเปลือก หั่นความยาวประมาณ 1 ซม.) 2 ขีด
กระเทียม (ซอยบาง) 2 ช้อนโต๊ะ
หัวหอมแดง (ซอยบาง) 1/2 ถ้วย
ใบคึ่นช่าย 30 กรัม
น้ำปลา 1/2 ถ้วย
น้ำมะนาว 1/2 ถ้วย
น้ำตาลทราย 2 1/2 ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนูสวน (ตำหยาบ) 5 เม็ด
วิธีทำ
-ลวกก้านคะน้าให้พอสุกในน้ำเดือดจัด จากนั้นนำไปแช่ไว้ในน้ำเย็นทันทีแล้วจึงตักขึ้นพักไว้
-กุ้งกุลาดำลวกพอสุกในน้ำเดือดจัด แล้วทำเช่นเดียวกับก้านคะน้า คือนำไปแช่ในน้ำเย็นทันที
ก่อนตักขึ้นพักไว้
-ทำน้ำยำ ด้วยการนำกระเทียม น้ำมะนาว น้ำปลา น้ำตาลทราย พริกขี้หนู ผสมให้เข้ากัน
ชิมรสตามใจชอบ
-นำกุ้ง ก้านคะน้า สตรอเบอรี่ หัวหอมแดง และใบคึ่นช่าย ใส่ลงไปแล้วคลุกเคล้ากับน้ำยำ
ให้เข้ากัน ชิมรสอีกครั้ง
ขอบคุณ: http://www.yourhealthyguide.com/Menu/mr-strawberry-fried-rice.html ค่ะ ^^
เมนูอาหารคาวผ่านพ้นไป.. เรามาตามด้วยอาหารหวานที่ทำจากสตอเบอร์รี่กันบ้างนะ ^^
น้ำสตอเบอร์รี่ปั่น
ส่วนผสม
ผลสตอเบอรี่ เลือกแบบสดหรือว่าแช่แข็งตามสะดวก
แยมสตอเบอรี่ ยี่ห้อไรก็ได้
น้ำสตอเบอรี่ ชนิดแบบ 100%
น้ำเชื่อม อัตราส่วนที่ผมใช้คือ 1:1 (น้ำ1ส่วน น้ำตาล1ส่วน) ใช้น้ำตาลทรายขาว
น้ำแข็งบด จะเป็นตามรถที่ส่งน้ำแข็งทั่วไป หรือว่าจะหาซื้อตามร้าน 7 eleven แล้วแต่เลย
น้ำแดง จะเป็นน้ำแดง เฮลส์บลูบอย ก็ได้จ้า
กลิ่นวนิลา มีขายอยู่ทั่วไปค่ะ
วิธีทำ
ผลสตอเบอรี่ 1-2 ผล
แยมสตอเบอรี่ 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำสตอเบอร 1แก้ว
น้ำเชื่อม 1/2 ถ้วย หรือกระบวยขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 3 เซนต์ก็พอ
น้ำแข็งบด ปริมาณน้ำแข็งก็เท่ากับแก้วที่เราจะใช้ดื่ม
น้ำแดง ปริมาณก็เท่ากับฝาของขวดเค้า
กลิ่นวนิลา เอาแค่พอมีกลิ่นค่ะ 1 หยดเล็กๆ หรือจะไม่ใช้ก็ได้จ้า
นำส่วนผสมทั้งหมดลงไปปั่นในโถปั่น ปั่นไปเรื่อยๆ จนกระทั่งน้ำแข็งเริ่มละเอียดก็เป็น
อันใช้ได้แล้ว จากนั้นก็รินใส่แก้ว เท่านี้ก็พร้อมแล้วจ้า กับน้ำสตอเบอร์รี่ปั่นแสนอร่อย ชื่นใจ ^^
ยังไม่หมดแคนี้ ^^ ยังมี..
สตอเบอร์รี่สมูทตี้
เริ่มจาก...ลองเปิดหา โยเกิร์ต รสธรรมชาติ ในตู้แช่เย็นในบ้านของคุณดูซิว่ามีอยู่หรือเปล่า หากว่ามีอยู่ จัดการนำเจ้า โยเกิร์ต รสธรรมชาตินั่นแหละจ้า นำเข้าไปปั่นรวมกับน้ำสตอเบอรี่ปั่นของคุณได้เลย รับรองอร่อยครับไม่ต้องห่วง เอ๊ะ!!! แล้วทำไมต้องเป็น โยเกิร์ตรสธรรมชาติด้วยหละ...ก็ในเมื่อเป็นสตอเบอรี่ปั่นแล้ว ทำไมไม่ใช้โยเกิร์ตรสสตอเบอรี่ไปเลยหละ ได้!! คุณสามารถนำโยเกิร์ตรสสตอเบอรี่มาปั่นแทนรสธรรมชาติได้ครับ ไม่ผิดอะไร แต่ที่ผมไม่เลือกใช้รสสตอเบอรี่นั่นก็เพราะว่ารสชาติที่ได้มันจะหวานกระโดด มากเกินไปนะคะ เพราะว่าเครื่องดื่มที่เราได้โดยไม่มีโยเกิร์ตก็มีรสหวานเป็นทุนเดิมอยู่ แล้ว หากว่าเอาโยเกิร์ตรสสตอเบอรี่ไปปั่นรวม อาจทำให้รสหวานของเครื่องดื่มเรานั้น มีรสหวานที่แหลมเกินไปได้ เลยแนะนำให้เป็นรสธรรมชาติ ^^
สตอเบอร์รี่มิค์เชค
เปิดตู่แช่เย็นภายในบ้านอีกแล้ว ^^ แล้วลองสำรวจดูว่าภายในตู่แช่ของบ้านคุณมีไอศครีมวนิลาหรือไม่หากว่ามี ก็นี่แหละ ตัวช่วยของเราสำหรับงานนี้ จัดการตักเอาไอศครีมวนิลาลงไปปั่นผสมกับสตอเบอรี่ปั่นได้เลยจ้า ใส่ลงไปปั่นพร้อมกันสัก 1 ลูกก็ได้ แล้วจากนั้นเมื่อได้ที่แล้ว (อ๋อ!! เทคนิกนิดหนึ่ง ให้ปั่นตัวน้ำสตอเบอรี่ให้เรียบร้อยก่อนนะคะ คือปั่นจนน้ำแข็งละเอียดดีแล้ว จากนั้นจึงค่อยตักเอาไอศครีมลงไปปั่น ปั่นนิดเดียว อย่าปั่นนาน) จากนั้นก่อนที่จะเทลงไปในแก้วที่เราเตรียมเอาไว้ คุณก็ตักเอาไอศรีมวนิลาลูกโตๆ ลงไปในแก้วที่คุณเตรียมเอาได้ก่อนเทลงไป เท่านี้เองจ้า เราก็จะได้อร่อยกับสตอเบอรี่มิลค์เชคได้อย่างมีความสุขกัน
ขอบคุณ: http://www.ohoclick.thport.com/strawberry_frappe.html ค่ะ ^^